Tin tức

Độ an toàn và rủi ro khi sử dụng Axit Citric

GIỚI THIỆU CHUNG

Acid Citric là gì?

Acid citric là một acid hữu cơ tự nhiên thường được tìm thấy trong các loại trái cây như quýt cam chanh. Được sử dụng để bổ sung vị chua cho thực phẩm hay nước ngọt, nó cũng là một chất chống oxy hóa tự nhiên để bảo quản thực phẩm, một thành phần trong mỹ phẩm và trong các sản phẩm tẩy rửa.

Axit citric là một axit yếu, ở dạng tự nhiên nó giống như những tinh thể nhỏ, trong suốt không có mùi nhưng có vị chua.

Axit citric được tìm thấy lần đầu tiên được phân lập vào năm 1822 từ nước chanh bởi Carl Wilhelm Scheele.

Acid citric có hai nguồn tự nhiên và nhân tạo.

Nguồn tự nhiên: nó được tìm thấy trong các loại trái cây họ cam chanh quýt là loại có số lượng cao nhất của axit citric trong tự nhiên.

Ngoài ra nó cũng có trong các nguồn tự nhiên khác bao gồm quýt, cam, bưởi, dứa, bông cải xanh, cà chua, cà rốt và quả mọng.

Nguồn nhân tạo: Các nhà khoa học đã phát hiện một dạng tổng hợp của nó bằng cách sử dụng nấm Aspergillus niger còn được gọi là nấm mốc đen, nó được gọi là axit citric được sản xuất (MCA).

ỨNG DỤNG CỦA CITRIC ACID

Ứng dụng trong món ăn

Acid citric hoạt động như là chất bảo quản trong các loại thực phẩm chế biến, giúp chúng luôn tươi ngon, nó có công dụng bằng cách làm chậm hoặc giúp ngăn ngừa sự hình thành của vi khuẩn, nấm mốc và nấm men.

Nó giữ lại màu sắc, hương vị và kết cấu của thực phẩm, giữ thực phẩm ít bị hư hỏng làm tăng thời hạn sử dụng của chúng. Ngoài ra nó còn giúp cân bằng độ pH, độ axit của thực phẩm và đồ uống. Vd: khi các nhà sản xuất thêm axit citric vào rượu vang, nó sẽ cải thiện mùi vị và nồng độ axit thấp.

Ứng dụng trong mỹ phẩm

Axit citric mang lại nhiều lợi ích khi được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, làm sáng, giảm thiểu nếp nhân và làm đều màu da.

Nó còn là chất phụ gia trong dụng cụ chăm sóc cơ thể cá nhân như là xịt tóc, chất khử mùi và xịt toàn thân, nó bảo quản để các sản phẩm đảm bảo không phát triển nấm mốc, vi khuẩn hoặc nấm.

Ứng dụng để làm vật dụng làm sạch

Axit citric còn được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Là một chất bổ sung có lợi cho các sản phẩm làm sạch bên cạnh đó nó cũng có đặc tính làm sáng để loại bỏ vết bẩn.

Axit citric được biết đến trên thị trường đều là một chất khử trùng, làm sạch và để loại bỏ các váng xà phòng, vết nước cứng, vôi và rỉ sét.

Ứng dụng để sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng

Để giúp thuốc được ổn định và bảo quản các thành phần hoạt tính người ta đã cho axit citric vào nó cũng được xem là thành phần chính trong đó.

Nó cũng được sử dụng để tăng cường và giúp các loại thuốc có dạng siro và  để nhai che giấu được mùi vị đắng vốn có của thuốc.

Các loại khoáng chất như magie và canxi đều chứa axit citric ở dạng xitrat để tăng cường sự hấp thụ cho cơ thể.

Ứng dụng trong công nghiệp

Nó được ứng dụng để sản xuất chất tẩy rửa, mạ điện và thuộc da.

 

Khi kết hợp hai hợp chất là axit citric và axit ascorbic được sử dụng để làm chất nhúng cho cá và dầu để ngăn mô bề mặt không bị chuyển màu nâu và nhão và xảy ra tình trạng bị rỉ.

Các lợi ích đối với sức khỏe

Giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng

Chu trình axit citric một quá trình chuyển hóa năng lượng mà hầu hết con người và sinh vật đều lấy năng lượng từ chu trình quan trọng này.

Citrate là một phần tử đầu tiên được hình thành được trong quá trình axit citric hay còn gọi là axit tricaboxylic (TCA) hay chu trình Krebs giúp cơ thể có thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để cơ thể có thể sử dụng được.

Tăng cường và hấp thụ dinh dưỡng

Axit citric được biết có công dụng giúp cơ thể bạn hấp thụ được các khoáng chất bổ sung vào cơ thể tốt hơn vì các khoáng chất khi được bổ sung đều có hình thức khác nhau nên sử dụng citric axit cho phép cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Bảo vệ để chống lại sỏi thận

Axit citric có ở dạng xitrat kali ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận mới và phá vỡ những viên sỏi đã hình thành.

Axit citric bảo vệ bằng cách làm cho nước tiểu của bạn sẽ khó khăn hơn trong việc hình thành sỏi thận.

Bạn không cần chỉ sử dụng các thành phần có sẵn của kali xitrat mà có thể bổ sung bằng việc tiêu thụ các thực phẩm giàu axit tự nhiên như các loại trái cây họ cam quýt cũng có lợi ích ngăn ngừa sỏi thận.

An toàn và rủi ro

Axit citric được công nhận là an toàn bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Khi tiếp xúc với axit citric khô hoặc đậm đặc có thể gây kích ứng da và mắt vì thế khi tiếp xúc với axit citric cần có những công cụ bảo hộ.

Tuy nhiên đã có những báo cáo về bệnh tật và phản ứng dị ứng với chất phụ gia nhưng vẫn chưa có những nghiên cứu chính xác về nguyên nhân của nó trong thực phẩm và đồ uống.

Acid citric được biết đến với công dụng là một chất axit tự nhiên được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây như cam chanh quýt và các loại rau củ khác. Nó có công dụng là chất làm chua và ứng dụng nhiều trong chế biến món ăn, trong thực phẩm và các ngành công nghiệp khác.

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN  XUẤT NHẬP KHẨU SÀI GÒN CHEM

Địa Chỉ:  Số 48/2/3 Đường TL13, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel:     028 35 89 28 58   -    028 35 89 28 68  -  Fax: 028 35 89 28 58  Hotline  0949 884 888

Web: www.hoachatsaigon.com   www.huonglieusaigon.com

Web:www.cungcaphoachat.vn  www.hoachatcongnghiep.com.vn

Email:    info@saigonchem.com    hoachatsaigonchem@gmail.com

Mã số doanh nghiệp: 0313621189
Ngày cấp: 15/01/2016
Nơi cấp: Chi cục Thuế Quận 12

 

CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Đường DJ6, tổ 12, khu phố 3B, phường

Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0911.184.114

Web:   www.saigonchem.com      

Web:  www.phugiathucpham.vn

Email: duykhanh@saigonchem.com