THÔNG TIN CHI TIẾT
Bột khai là gì?
Ammonium Bicarbonate được biết đến tại Việt Nam với tên bột nở hoặc bột khai. Bột có mùi khó chịu vì khi chịu tác động của nhiệt hoặc axit nhẹ, cấu trúc phân tử của Ammonium Bicarbonate bị vỡ và sinh ra Amoniac (mùi khai nước tiểu).
Bột khai có dạng bột khô, màu trắng đục, khi gặp nhiệt độ nóng sẽ tự phân hủy sinh ra khí Ammonia NH3 (có mùi khai nên còn gọi là Bột Khai) cùng khí Dioxide Carbonic CO2 cùng nước H2O.
Tính chất của Bột khai (NH4HCO3)
+ Bột khai là một hợp chất hóa học có thể tự phân hủy ở không khí “tự do” và tạo ra gaz carbonique, nước cũng như amoniac.
+ Bột khai có hình dạng muối kết tinh màu trắng đục
+ Bột khai có mùi khai tiêu biểu.
Ứng dụng Bột khai (NH4HCO3)
BỘT KHAI THỰC PHẨM
Bột khai (tiếng anh là Ammonium bicarbonate, theo tiếng pháp có tên gọi là Bicarbonate d’ammonium) đây là một loại phụ gia thực phẩm có chất code E 503(ii) – chất này có tác dụng giúp gây nở xốp và làm nổi thực phẩm. Nhờ đặc tính này mà bột khai được ứng dụng để làm một số loại bánh, kẹo, biscuit, …
BỘT KHAI CÔNG NGHIỆP
Bột khai công nghiệp được sử dụng cho các giải pháp đệm pH hơi có tính kiềm trong quá trình thanh lọc hóa học, chẳng hạn như HPLC.
Bảo quản Bột khai (NH4HCO3)
Bảo quản bột khai ở môi trường khô ráo thoáng mát, tránh nơi ẩm nóng.
Nếu được cất trong bao bì đóng kín hoặc hũ/lọ đậy kín thì có thể giữ bột khai được một năm.