THÔNG TIN CHI TIẾT
Acid lactic là một hợp chất hữu cơ sinh học, nó được sản sinh từ quá trình oxy hóa glucid yếm khí hay còn gọi là quá trình đường phân (glycolysise).
Tính chất
Axit lactic là dịch lỏng dang tinh thể tan trong nước, cồn, nhiệt độ nóng chảy 16,8 độ C, nhiệt độ sôi 122 độ C, Axit lactic có khối lượng phân tử là 98,08, là chất hữu cơ không màu, mùi nhẹ. Axit lactic là chất có độ hút ẩm cao
Một tiêu chuẩn quan trọng về chất lượng của axit lactic tinh sạch là độ bền nhiệt.
Ứng dụng
Trong thực phẩm
Axit lactic dùng để lên men sữa chua làm tăng giá trị dinh dưỡng có tác dụng trị bệnh đường ruột.
Sản xuất dưa chua: Trong rau quả vi khuẩn sẽ phát triển tạo ra axit lactic và cùng với một số chất hữu cơ khác, các axit hữu cơ này làm giảm độ PH của dịch chống lại hiện tượng gây thối hoa quả.
Vậy nên axit lactic để sản xuất sữa chua cũng như muối chua rau quả là quá trình mang ý nghĩa chế biến và bảo quản.
Sản xuất tương: Trong quá trình lên men axit lacic tạo PH thích hợp cho sản phẩm và hương vị cho sản phẩm.
Axit lactic dùng cho các sản phẩm lên men từ sữa như sữa chua, phomat
Axit lactic ức chế sản sinh một số vi khuẩn có hại, tạo điều kiện phân hủy nhanh các đại phân tử hữu cơ mà không tạo ra các sản phẩm độc hại cho các vi sinh vật sống chung trong chế phẩm cũng như cho môi trường sống và cây trồng.